Một bộ hồ sơ tốt cần có những yếu tố nào?

Hình thức bên ngoài của bộ hồ sơ cũng tạo được một ưu thế đối với nhà tuyển dụng nếu bạn thực sự biết cách tận dụng khôn khéo.

Woman filling out form, close-up


Một bộ tốt là bộ hồ sơ chứa đầy đủ thông tin, trình bày một cách chỉn chu, văn phong mạch lạc.

Thêm vào đó, yếu tố thẩm mĩ cũng đặc biệt được chú trọng. Một ảnh chân dung với sự trang nghiêm chắc chắn sẽ gây được nhiều thiện cảm hơn với nhà tuyển dụng. Hay những hình khối được xử lý một cách khôn ngoan sẽ kích thích nhà tuyển dụng chú ý đến bộ hồ sơ của bạn nhiều hơn.

Xương sống của bộ hồ sơ

Để tạo được một bộ hồ sơ tốt và gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng, bạn phải thực sự suy nghĩ nghiêm túc về Đơn xin việc (Cover letter) và CV. Vì đây chính là xương sống của bộ hồ sơ, nhiệm vụ của bạn là đi tìm giải pháp cho bộ hồ sơ này.

Đơn xin việc (Cover letter) sẽ dẫn bạn đi đến bước đệm đầu tiên nhưng không kém phần quan trọng. Dù viết một đơn xin việc dài hay ngắn, bạn cũng phải thể hiện thái độ trang trọng, chứng minh được sự hiểu biết của bạn về doanh nghiệp, tổ chức mà bạn gửi đơn ứng tuyển.

Đơn xin việc cũng gần như với một bài văn, đầy đủ: mở, thân, kết nhưng với câu cú chặt chẽ hơn.

Mở: Trình bày tại sao bạn lại biết thông tin tuyển dụng của nhà tuyển dụng. Chứng minh sự hiểu biết về nhà tuyển dụng bằng cách trình bày một vài thông tin cần thiết. Kể ngắn gọn về kinh nghiệm, kỹ năng của bạn phù hợp với việc ứng tuyển. Chú ý nên viết ngắn gọn, vì phần này bạn sẽ trình bày chi tiết ở CV sau.

Thân: hãy để cho nhà tuyển dụng biết rằng nếu tuyển dụng bạn, họ có được lợi ích gì.

Kết: Xin được gặp người có trách nhiệm tuyển dụng để được trao đổi thêm hoặc dự phỏng vấn.

Địa chỉ rõ ràng, ngôn ngữ sinh động và mang tính thuyết phục cao chính là điều kiện cần thiết giúp bạn ghi điểm, dẫn lối nhà tuyển dụng đọc tiếp các thông tin về sau.

Nội dung CV chính là điều cốt lõi, quan trọng bậc nhất giúp nhà tuyển dụng nhận diện được bạn có thực sự phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không.

Để CV có được sự nổi bật, ghi điểm nhà tuyển dụng, thì điều quan trọng chính là điểm nhấn trong CV. Là một sinh viên mới tốt nghiệp còn thiếu kinh nghiệm thực tế, trong trường hợp này bạn cần nhấn mạnh chuyên môn hay những kỹ năng phẩm chất mà bạn cho là thế mạnh.

Hãy trình bày một cách thật rõ ràng, có trình tự về kiến thức chuyên môn của bạn.

Những kỹ năng bạn ghi trong CV là chìa khóa giúp bạn tiến tới một cú huých, bắt sóng giúp nhà tuyển dụng nhận diện ngay bạn có thực sự phù hợp với công việc ứng tuyển hay không?

Cẩn thận khi trình bày những kỹ năng này, vì nó phải mang tính logic, tính xác thực cao. Ở mục này, bạn có thể kẻ bảng liệt kê một cách ngắn gọn các kỹ năng ở cột đầu tiên, cột kế tiếp bạn tự đánh giá các kỹ năng ở mức độ : xuất sắc, tốt, khá, trung bình. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng bắt kịp các kỹ năng của bạn.

Diện mạo cho bộ hồ sơ

Hình thức bên ngoài của bộ hồ sơ cũng tạo được một ưu thế đối với nhà tuyển dụng nếu bạn thực sự biết cách tận dụng khôn khéo.

Bìa hồ sơ là cái nhìn đầu tiên mà nhà tuyển dụng thấy. Nếu bạn muốn mình thực sự nổi bật, hãy dành ra một ít thời gian và công sức để tự hoàn thiện bìa hồ sơ. Bạn có thể gắn thêm hình logo, biểu tượng của công ty mà bạn ứng tuyển ( ở phía góc trái). Điều này sẽ thêm phần thuyết phục, tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, vì bạn đã cho nhà tuyển dụng thấy sự tâm huyết và lòng nhiệt thành của bạn.

Cách kẹp và bấm giấy tờ cũng phải được sắp xếp một cách tỉ mỉ. Thứ tự của từng loại giấy tờ là điều bạn cần phải chăm chút. Thư dự tuyển là trang được xếp lên trên cùng, tiếp theo là lý lịch, thư giới thiệu nếu có, tiếp đến là bản sao giấy tờ và bằng cấp các loại – loại nào càng quan trọng càng xếp lên phía trước.

Hình ảnh bạn sử dụng sẽ nói lên con người bạn. Việc chăm chút cho hình ảnh chính là phương thức quan trọng giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Có thể đây chỉ là những điều nhỏ nhặt, nhưng nếu biết chăm chút ngay từ những điều nhỏ này thì tin chắc rằng bạn sẽ đạt được những thành công lớn hơn trong tương lai.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *