Tìm hiểu nguyên tắc 5s trong cách làm việc của doanh nghiệp Nhật

Phương pháp 5S của người Nhật lấy con người là trung tâm của sự phát triển. Nó chứa những điều không khó để áp dụng và mang đến kết quả cao trong khâu quản lý chất lượng

Người Nhật nổi tiếng với nền văn hóa doanh nghiệp rất đáng học hỏi. Trong đó, 5S được xây dựng với tiêu chí giúp nơi làm việc được “dọn dẹp” sạch sẽ, tạo không gian tốt nhất cho sự vươn lên trong nghề nghiệp của cá nhân lẫn tập thể.
5S trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp

5S là đại diện cho 5 chữ cái đầu tiên của 5 từ trong tiếng Nhật: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke tạm dịch là Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng.
1. Seiri (Sàng lọc): tiến hành phân loại, lựa chọn những vật dụng, thiết bị tại công ty. Đồ vật không dùng đến: nếu có giá trị thì chào bán giá cao; không giá trị thì bỏ ngay theo cách ít tốn chi phí thanh lý nhất.
2. Seiton (Sắp xếp): bố trí, chia lại khu vực và vị trí lưu trữ công cụ, thiết bị. Phânchia tùy theo mức độ dùng thường xuyên đến thỉnh thoảng để đặt vào chỗ tiện lợi nhất; nếu không dùng nữa nhưng vẫn phải giữ thì đưa vào nhà kho và đóng thùng kèm ghi chú.
3. Seiso (Sạch sẽ): kiểm tra, giữ vệ sinh cho nơi làm việc và cả các máy móc, thiết bị, vật dụng. Nên lập thời gian biểu cho việc này. Một không gian được đảm bảo vệ sinh hứa hẹn mang đến chất lượng làm việc tốt hơn.
4. Seiketsu (Săn sóc): duy trì sự gọn gàng, sạch sẽ và ngăn nắp. Có thể nghĩ đến làm cho những vật dụng dễ dàng được nhận diện hơn. Liên tục thực hiện Seiri, Seiton, Seiso để đảm bảo chữ S thứ 4 này được làm tốt.
5. Shitsuke (Sẵn sàng): hình thành thói quen, nề nếp giữ cho môi trường làm việc thân thiện. Dùng các quy định, chính sách khen thưởng và phạt để khích lệ và nhắc nhở mọi người phải cùng nhau thực hiện. Chú trọng cách đào tạo và kỷ luật để các bước khác của 5S thành công.

Lợi ích của 5S cho phát triển nghề nghiệp

Phương pháp 5S của người Nhật lấy con người là trung tâm của sự phát triển. Nó chứa những điều không khó để áp dụng và mang đến kết quả cao trong khâu quản lý chất lượng. 5S giúp tạo môi trường làm việc sạch thoáng, tiện lợi cho công ty khi quản lý đồng thời tăng tính hiệu quả cho nhân viên, lòng tin nơi khách hàng. Và khi bạn có nền tảng cơ sở tốt thì sẽ nâng cao tinh thần và phát triển nghề nghiệp cao hơn. Điều hay của 5S là có tính đơn giản và thông dụng. Dù thuộc loại hình sản xuất, dịch vụ hay thương mại, công ty lâu năm hay mới khởi nghiệp thì đều có thể áp dụng nguyên tắc này. Nó sẽ mang đến hiệu quả trong chất lượng quản lý và kinh doanh. Tốt hơn hết là kết hợp khuyến khích tất cả nhân viên cùng tham gia, đóng góp ý kiến giúp duy trì sự lành mạnh, an toàn tại nơi làm việc. Đương nhiên, không thể quên hiệu quả tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí khi áp dụng nguyên tắc 5S này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *