Những điều bạn cần biết về nhân sự và phòng nhân sự

Tuy nhiên, đặc điểm của phòng ở mỗi công ty một khác. Bởi thế, không nên cho rằng những gì đã diễn ra ở phòng của công ty mà bạn từng làm việc sẽ lặp lại

Nếu mọi chuyện suôn sẻ từ ngày bạn bước vào công ty, bạn sẽ rất hiếm khi có dịp tiếp xúc với . Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian bạn làm việc tại đây, nhiệm vụ của họ là theo dõi hoạt động của bạn. Điều đó có nghĩa là, họ biết nhiều về bạn hơn bạn nghĩ đấy! Sau đây là một vài tiết lộ từ các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự

Phòng nhân sự không là người bênh vực cho bạn

Trước hết, bạn cần hiểu rằng, chức năng của phòng nhân sự là phục vụ các nhu cầu của công ty. Vì vậy, sự trung thành và các trách nhiệm của phòng này là dành cho công ty. Trong một số trường hợp, chức năng đó đồng nghĩa với việc bảo vệ người lao động trước những vị sếp tồi, vì mục đích cao nhất của chủ sử dụng lao động là giữ chân những nhân viên giỏi nhất, nhận diện và giải quyết những nhà quản lý có vấn đề, cũng như chấm dứt những vấn đề về luật pháp trước khi lan rộng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, lợi ích cao nhất của nhà sử dụng lao động lại không trùng với lợi ích tốt nhất của người lao động. Khi đó, lợi ích cao nhất của chủ sử dụng lao động luôn chiến thắng. Việc đó hoàn toàn dễ hiểu, bởi đó là sứ mệnh được đặt ra cho phòng nhân sự.

Công việc của phòng nhân sự là hỗ trợ các nhà quản lý trong công ty, không phải chỉ dẫn họ cách hoạt động

Một số công ty trao cho phòng nhân sự quyền lực lớn hơn bình thường, chẳng hạn cho phép họ quyền kiểm soát việc tuyển dụng nhân sự của các phòng ban khác hoặc đưa ra những quyết định về thăng chức. Nhưng nhìn chung, nếu bạn là một nhà quản lý và phòng nhân sự đang gây ra những trở ngại cho công việc của bạn (chẳng hạn, gây khó dễ cho bạn trong vấn đề thuê nhân sự mới hoặc giải quyết những vấn đề về hiệu quả công việc của nhân viên), bạn cần phải tỏ thái độ kiên quyết. Theo đó, bạn có thể báo cáo lên cấp cao hơn có quyền ra lệnh đối với phòng nhân sự hoặc đi theo một quy trình khác.

Phòng nhân sự sẽ để mắt đến bạn nếu bạn hẹn hò trong công sở

Thỉnh thoảng mọi người tìm được tình yêu ngay tại sở làm của mình, tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với chuyện tình cảm hoặc nghề nghiệp của bạn, một trong hai sẽ gặp nguy cơ. Tuy việc hẹn hò giữa các nhân viên không bị quy định công ty ràng buộc, nhưng ông chủ cũng như phòng nhân sự sẽ không rời mắt khỏi mối quan hệ này của bạn, vì một khi mối quan hệ lãng mạn kia kết thúc không tốt đẹp, nó sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến mọi người xung quanh. Và mối quan hệ của bạn sẽ được liệt vào hàng chú ý đặc biệt nếu là mối tình giữa quản lý và nhân viên. Vì vậy nếu muốn tiến tới với một đồng nghiệp, hãy xác định rằng bạn sẽ gặp không ít thử thách.

Phòng nhân sự không bắt buộc phải giữ bí mật những gì mà bạn nói, cho dù bạn có đề nghị

Nhân viên phòng nhân sự không phải là bác sỹ hay mục sư, và bạn không nên tin là những gì mà bạn nói với họ sẽ được giữ bí mật. Nếu đại diện phòng nhân sự nghe được những thông tin mà họ cho là cần thiết phải được chia sẻ hoặc sử dụng để giải quyết vấn đề nào đó, nhiệm vụ bắt buộc của họ là phải làm như vậy. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, nếu không hành động, phòng nhân sự sẽ bị coi là cẩu thả về mặt nghề nghiệp, hoặc thậm chí là phạm luật.Điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ có thể trao đổi với phòng nhân sự trong bí mật. Nhưng bạn nên đưa ra các điều kiện rõ ràng từ trước, và cần biết rõ rằng, phòng nhân sự vẫn sẽ được yêu cầu phải báo cáo một số vấn đề nhất định, chẳng hạn các hành vi quấy rối hoặc vi phạm pháp luật, cho dù họ đã nhất trí giữ bí mật với bạn trước khi nghe bạn trình bày.

Phòng nhân sự biết những chuyện mà họ không bao giờ nói với bạn

Chuyện công ty sắp có những điều chỉnh về chế độ phúc lợi và tiền lương, lý do một số phòng ban được phân bổ nguồn lực lớn hơn đơn vị của bạn, ai trong công ty có vị trí không thể lay chuyển, hay ai là người sắp mất việc… đều là những chuyện mà phòng nhân sự có thể biết nhưng họ không được phép tiết lộ với bạn. Nếu một nhân viên phòng nhân sự tỏ thái độ “kín như bưng” khi bạn hỏi chuyện gì đó, thì có lẽ họ không được phép chia sẻ điều bí mật đó. Trong trường hợp bạn thường xuyên không hỏi được thông tin cần thiết từ phòng nhân sự, hãy cân nhắc gây áp lực với họ hoặc đưa ra đề nghị với một nhân viên khác của phòng này.

Biểu hiện xấu của bạn gây chú ý nhiều hơn biểu hiện tốt

Bạn có thể phải mất hàng tháng, hàng năm để tạo cảm tình với sếp của mình, nhưng chỉ cần một vài biểu hiện xấu, sếp của bạn có thể nhớ mấy năm. Và tất nhiên vì vậy, với một biểu hiện gì đó không hay cho lắm, bạn có thể nằm trong tầm ngắm của phòng nhân sự hàng năm trời.

Phòng nhân sự có thể tuyệt vời, hoặc cũng có thể đáng sợ

Phòng nhân sự của một số công ty có sự gắn bó mật thiết với văn hóa và các mục tiêu của công ty, đồng thời làm những công việc tuyệt vời, chẳng hạn đảm bảo việc các nhà quản lý được đào tạo tốt, chế độ phúc lợi tốt, lương phù hợp với chuẩn của ngành và các điều kiện thị trường và được tăng khi cần thiết, và hỗ trợ thay vì cản trở các nhà quản lý trong công ty. Trong khi đó, cũng có những phòng nhân sự tập trung nhiều hơn vào chuyện tổ chức các bữa tiệc của công ty, “ngáng đường” khi các nhà quản lý muốn tuyển nhân sự mới, đưa ra phản hồi và giải quyết những vấn đề khó về nhan sự. Một phòng nhân sự tốt có thể giúp công ty hoàn thành nhiều việc hơn, trong khi một phòng nhân sự “không ra gì” sẽ chỉ gây cản trở cho công việc. Tuy nhiên, đặc điểm của phòng nhân sự ở mỗi công ty một khác. Bởi thế, không nên cho rằng những gì đã diễn ra ở phòng nhân sự của công ty mà bạn từng làm việc sẽ lặp lại ở công ty mà bạn sắp sửa vào làm.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *