Những lời khuyên nghề nghiệp cần nắm rõ

Có rất nhiều lựa chọn mang tính quyết định, ảnh hưởng đến cả cuộc sống sau này. Chọn lựa tất nhiên nằm trong số đó. May mắn thay là hiện nay bạn có rất nhiều nguồn tin,

Mạng lưới xã hội càng rộng thì bạn càng nhận được nhiều chia sẻ về nghề nghiệp. Do xuất phát từ quan điểm cá nhân nên bạn cần phải biết lựa chọn thông tin hợp lý. Có thể tùy vào thời điểm, trường hợp, hoàn cảnh mà điều bạn cho rằng đúng thì giờ đây lại không! Hãy xem xét lại những điều đã “không còn hợp thời” để ước mơ nghề nghiệp không gặp vật cản.

Những được “nghe mãi”

– Tìm việc cố định mà làm
Nhận làm việc có hình thức ít thay đổi. Điều này không sai khi bạn đã chọn được công việc mơ ước. Thế nhưng, sinh viên mới tốt nghiệp, với tuổi trẻ của mình thì nên mạnh dạn có nhiều trải nghiệm hơn. Thực tập tích cực, làm việc bán thời gian, tự do, theo hợp đồng cho những dự án mà bản thân yêu thích cũng sẽ tích lũy nhiều kinh nghiệm hay.
– Đừng có “nhảy” việc
Phân biệt rõ chuyển đổi công việc thường xuyên do không quyết đoán, mất phương hướng hay là do mục tiêu khác. Cố định mình không được nhảy việc cũng không hẳn là điều tốt. Phải chăng bạn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội khác đáng giá hơn? Hay bạn không đủ dũng cảm thay đổi dù rằng biết mình rất nên làm thế!
– Hãy làm đúng theo kế hoạch
Kế hoạch nghề nghiệp là cần thiết. Bạn lập nó ra là để thực hiện, hành động. Và khi áp dụng vào thực tế sẽ gặp nhiều biến động, thông tin mới khiến cho nó không còn phù hợp. Cố giữ mục tiêu cuối cùng, thay đổi phương thức khi cần. Linh động thì kế hoạch dài hạn mới khả thi.
– Không phải thích gì là được làm đó
Nếu việc gì bạn cũng để câu nói này ám ảnh thì sẽ chẳng bao giờ bạn làm được điều mình thích. Bạn sẽ dễ chùng bước khi có khó khăn mà không sáng suốt xem đó chỉ là những thách thức cần thiết. Dẫu biết rằng chịu nhiều áp lực cuộc sống thì lựa chọn công việc yêu thích không thật sự dễ dàng. Nhưng đó là lúc phải cố gắng hơn để đạt được. Nhất là trước công việc bạn có nhiều đam mê.
– Trèo cao té đau
Bạn không đủ khả năng, đừng nghĩ tới! hay Trước giờ chưa từng học qua ngành này thì làm sao được nhận vào! Những kiểu câu nói như vậy sẽ giúp bạn thức tỉnh khi đã quá mơ mộng nghề nghiệp một cách cao xa. Nhưng điểm hạn chế khi mang ý nghĩ này là rất có khả năng nó đang làm mất khi hy vọng, khao khát nghề nghiệp mà bạn nên có. Chưa bước đi bao xa mà đã sớm dừng lại. Thật tỉnh táo khi lựa chọn công việc, nếu khả năng đáp ứng trên 80% thì đừng ngại mà ứng cử. Nếu thấp hơn thì sao? Học hỏi, rèn luyện và quay trở lại “chiến đấu”!
Ra quyết định chọn nghề nghiệp

Có rất nhiều lựa chọn mang tính quyết định, ảnh hưởng đến cả cuộc sống sau này. Chọn lựa nghề nghiệp tất nhiên nằm trong số đó. May mắn thay là hiện nay bạn có rất nhiều nguồn tin, cách thức để tiếp cận đúng với những mơ ước, khám phá những khả năng tiềm ẩn. Không ai là hoàn hảo, chúng ta chỉ luôn đang đi trên con đường dẫn đến hoàn hảo. Cố gắng hiểu rõ bản thân muốn làm gì, cần làm gì, cách làm thế nào để được sống với công việc yêu thích. Nếu bạn không bước lên nấc thang đầu tiên thì sẽ chẳng biết được khung cảnh nhìn từ trên cao sẽ tuyệt như thế nào!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *