Các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Tính cách và sở thích: Gồm thái độ, động cơ, sự nhiệt huyết, khả năng thích ứng. Hầu hết các bài kiểm tra này đều dựa trên sự trả lời thành thật của mọi người.
·

Có rất nhiều cách để trong quá trình tuyển dụng, và 3 phương pháp mà được các nhà tuyển dụng lựa chọn phổ biến nhất hiện nay chính là:
– Nghiên cứu, kiểm tra nền tảng học vấn, kinh nghiệm
– Làm bài kiểm tra, sát hạch
– Phỏng vấn (phỏng vấn gián tiếp – phỏng vấn trực tiếp)

1. Nghiên cứu, kiểm tra nền tảng học vấn, kinh nghiệm

Việc nghiên cứu thường được áp dụng từ kiến thức, bằng cấp, kinh nghiệm trong quá trình làm việc, cũng như xác minh tính trung thực trong sơ yếu lí lịch của các ứng viên. Thậm chí, đối với những vị trí trọng yếu, các công ty có thể lấy ý kiến từ phía công an xem ứng viên có phạm tội hay không, hoặc điều tra thông qua đồng nghiệp cũ, hàng xóm của ứng viên.
Mục đích của việc này là để kiểm chứng những thông tin mà ứng viên cung cấp và xử lý kịp thời những trường hợp khai gian.

2. Làm bài kiểm tra, sát hạch

Các bài kiểm tra sẽ được phân thành 4 hình thức khác nhau: đánh giá khả năng nhận thức, sức khỏe, tính cách, sở thích hoặc các thành tích.
· Nhận thức: Gồm các bài kiểm tra về mức độ thông minh, cách ứng xử, khả năng tư duy, trí nhớ, tính toán và sắp xếp.
· Sức khỏe: Thường thì những nội dung kiểm tra trong phần này được áp dụng khi tuyển công an, nhân viên cứu hỏa, thủy thủ…
· Thành tích: Đây là cách để các nhà tuyển dụng biết được các ứng viên đã học hỏi và thu nhận được những gì trong quá trình làm việc. Bằng cấp, các chứng chỉ, giấy khen là bằng chứng rõ ràng nhất cho phần này.
· Tính cách và sở thích: Gồm thái độ, động cơ, sự nhiệt huyết, khả năng thích ứng. Hầu hết các bài kiểm tra này đều dựa trên sự trả lời thành thật của mọi người.
·
3. Phỏng vấn

Đây là phương pháp để các nhà tuyển dụng đưa ra quyết định liệu bạn có phù hợp với công ty hay không, có đáp ứng được các yêu cầu trong công việc không thông qua các câu hỏi trao đổi khi phỏng vấn. 2 phương pháp phỏng vấn sau thường được áp dụng nhiều nhất khi tuyển dụng:
· Phỏng vấn bằng các câu hỏi tùy ý: người phỏng vấn có thể đặt ra bất kỳ câu hỏi nào, đây có thể được xem như một cuộc trò chuyện ngẫu hứng. Tuy nhiên, phương pháp này không giúp nhà tuyển dụng biết được khả năng làm việc của ứn viên.
· Phỏng vấn dựa trên hệ thống câu hỏi: phỏng vấn chủ yếu xoay quanh các câu hỏi có sẵn và liên quan đến công việc để đánh giá ứng viên. Thông thường, các câu trả lời của ứng viên sẽ được đánh giá theo thang điểm từ 1 – 5.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *