Những câu hỏi tuyển dụng cần nắm khi muốn vào doanh nghiệp Nhật

Thường thì đây là câu hỏi để kết thúc buổi phỏng vấn. Do đó, các bạn nên hỏi về kế hoạch công việc của vị trí ứng tuyển trong dài hạn, định hướng phát triển của công ty hay văn hóa làm việc.

Bài viết này đặc biệt dành cho những bạn có ý định ứng tuyển vào các công ty Nhật Bản. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho các hình thức phỏng vấn khác, vì trong bài viết này có một số câu hỏi chung.

1. Điểm mạnh, điểm yếu


Các bạn cần nêu rõ và làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân và nên kèm theo những minh chứng hoặc ví dụ cụ thể của những công việc bạn đã làm. Lưu ý, khi trình bày điểm yếu, các bạn bắt buộc phải đưa ra được cách bạn khắc phục điểm yếu đó.
Tuyệt đối không đề cập tới những điểm mạnh mà không liên quan đến công việc hoặc những điểm yếu làm ảnh hưởng tới công việc mà bạn đang ứng tuyển.

2. Mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai

Nên đặt ra mục tiêu 5 năm. Ví dụ như “Tôi sẽ trở thành quản lý nhóm kinh doanh”
Không nên đưa ra những mục tiêu quá sức hoặc những mục tiêu mà không có kế hoạch thực hiện cụ thể.

3. Lý do ứng tuyển

Đưa ra những lý do để thuyết phục nhà tuyển dụng như: “Tôi thích ngành nghề kinh doanh của công ty; môi trường đa văn hóa; vị trí ứng tuyển…”. Không nên chỉ tập trung nói đến vị trí ứng tuyển.

4. “Tại sao bạn rời bỏ công việc cũ?”

Nên: Đề cập tới tương lai hơn là quá khứ. Chẳng hạn như công việc cũ không còn đúng định hướng nữa hay muốn phát triển bản thân trong môi trường thử thách hơn.
Không nên: Nói xấu công ty hoặc sếp cũ – điều này cho thấy rằng bạn là một ứng viên không chuyên nghiệp và có thái độ không tích cực.

5. Những khó khăn từng gặp ở công việc cũ

Những khó khăn đó nên gắn liền với điểm yếu của các bạn. Đặc biệt, qua những khó khăn đó bạn đã học hỏi được những gì để cải thiện điểm yếu của mình.
Không nên ddauw ra những khó khăn phụ thuốc vào ngoại cảnh mà bạn không có phương hướng khắc phục.

6. “Ngoài công ty chúng tôi, bạn có ứng tuyển vào công ty khác không?”

Nếu có ứng tuyển nhiều công ty thì các bạn nên trả lời khéo léo khi được hỏi câu này. Nhà tuyển dụng muốn biết định hướng nghề nghiệp của bạn có rõ ràng hay không và lý do bạn không chọn những công ty đó là gì. Các bạn nên đề cập tới những vị trí mà gần giống với công việc đang ứng tuyển và chuẩn bị lý do tại sao không lựa chọn những công ty trên.

7. “Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không?”

Thường thì đây là câu hỏi để kết thúc buổi phỏng vấn. Do đó, các bạn nên hỏi về kế hoạch công việc của vị trí ứng tuyển trong dài hạn, định hướng phát triển của công ty hay văn hóa làm việc.
Không nên đặt quá nhiều câu hỏi về mức lương hay những thành tích, vì rất có thể nhà tuyển dụng sẽ cho bạn điểm trừ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *